Cancer-causing Ingredient in Chili Peppers Soothed by Ginger
Gừng giúp giảm thành phần gây ung thư có trong những trái ớt
A worker holds harvested chilies at a
plantation in Pasir Datar Indah village near Sukabumi, Indonesia's West Java
province, Aug. 6, 2015.
|
Cancer-causing Ingredient in Chili Peppers
Soothed by Ginger
|
Gừng giúp giảm thành phần gây ung thư có
trong những trái ớt
|
It’s widely thought that ginger has health
benefits — one of which may be to protect against an ingredient in chili
peppers that has been linked to stomach cancer. Both ginger and chili peppers
are commonly used in Asian cuisine.
|
Người ta thường cho rằng gừng có nhiều lợi
ích cho sức khỏe - một trong số đó là nó có thể kháng lại một thành phần
dẫn đến ung thư dạ dày trong những trái ớt. Cả gừng và ớt thường được
sử dụng trong ẩm thực châu Á.
|
Chili peppers get their kick from capsaicin,
which some research suggests also has plenty of health benefits. But a diet
rich in capsaicin has also been linked to stomach cancer.
|
Những trái ớt này đã gây bất ngờ bởi chất
capsaicin, chất mà một số nghiên cứu cũng cho rằng có rất nhiều lợi ích sức
khỏe. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống giàu capsaicin cũng dẫn đến ung thư dạ
dày.
|
Now, new research shows that one compound in
ginger appears to offset the negative health effects of the chili pepper
ingredient, and that used together, the two compounds might actually inhibit
cancer growth.
|
Hiện nay, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng
một hợp chất có trong gừng dường như có thể trung hòa các tác hại tiêu cực
của thành phần có trong ớt đối với sức khỏe, và khi được sử dụng với nhau,
hai hợp chất này thực sự có thể ức chế sự phát triển ung thư.
|
Researchers at Pharmacy College of Henan
University in China conducted a study with mice prone to lung cancer. Over
the course of several weeks, they fed the mice either capsaicin or 6-gingerol
or both.
|
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Dược thuộc
Đại học Hà Nam tại Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu trên chuột dễ bị
ung thư phổi. Trong suốt vài tuần, họ cho những con chuột ăn capsaicin hoặc
gingerol 6 hoặc cả hai chất này.
|
All of the
mice that only received capsaicin developed lung tumors, while half of the
mice that received the ginger ingredient did. But only 20 percent of the
rodents in the group given both ingredients developed lung cancer.
The Chinese
researchers have found that the ginger compound, 6-gingergol, appears to
counteract the negative effect of capsaicin by binding to the same cellular
receptor that promotes tumor growth.
The study
was published in the American Chemical Society’s Journal of Agricultural and
Food Chemistry.
So the next
time you cook a spicy meal with chili peppers, it might be a good idea to add
a bit of ginger to your dish.
|
Tất cả các con chuột
chỉ nhận được capsaicin phát triển khối u phổi, trong khi một nửa số chuột nhận
được thành phần gừng đã làm. Nhưng chỉ có 20% loài gặm nhấm trong nhóm cho cả
hai thành phần phát triển ung thư phổi.
Các nhà nghiên cứu
Trung Quốc đã phát hiện ra rằng hợp chất gừng, 6-gingergol, dường như để chống
lại tác động tiêu cực của capsaicin bằng cách liên kết với cùng một thụ thể tế
bào kích thích sự phát triển khối u.
Nghiên cứu được
công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm của Hiệp hội Hóa học
Hoa Kỳ.
Vì vậy, lần tiếp
theo bạn nấu một bữa ăn cay với ớt, bạn nên thêm một chút gừng vào món ăn của
bạn.
|